image

ฮือฮา! ขูดหาเลข ต้นตาล 273 ปี-มีรถมาจอด ทะเบียนตรงกันเป๊ะ


พระเจ้าไม้ซ้อ พระพุทธรูปไทลื้อ ที่วัดล้า จ.พะเยา ชาวบ้านแวะไหว้ขอโชคต้นตาล 273 ปี ถึงกับขนลุก เพราะเลขที่ขูดเจอเป็นเลขเดียวกันกับทะเบียนรถปิคอัพที่มาเจอดใกล้ๆ อีกด้วย

วันที่ 13 พ.ย. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ วัดล้า บ้านล้า ม.4 ต.เวียง อ.เชียงคำ จ.พะเยา หลังทราบว่า มีต้นตาลอายุ 273 ปี ที่ปลูกไว้ข้างวิหาร พร้อมกับการสร้างพระเจ้าไม้ซ้อ พระพุทธรูปศิลปะไทลื้อ แกะสลักด้วยไม้ซ้อ โดยต้นตาลต้นนี้มีความสูงกว่า 50 เมตร ใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ชาวบ้านต่างมากราบไหว้นับถือ นำผ้าเจ็ดสีมาผูกไว้ว่าเป็นต้นตาลศักดิ์สิทธิ์คู่พระเจ้าไม้ซ้อ วัดล้า


เช่นเดียวกันในวันนี้พบชาวบ้านจำนวนมากนำดอกไม้ธูปเทียนมากราบสักการะใต้โคนต้นตาล และช่วยกันขูด ลูบ หาตัวเลขเพื่อจะนำไปเสี่ยงโชคในวันที่ 16 พ.ย.นี้ จากนั้นก็มีเสียงฮือฮาดังมาจากกลุ่มที่พบเห็นตัวเลข ชนิดที่ว่าออกมาให้เห็นกันชัดเจน จะจะ บางคนบอกว่าถึงขั้นขนลุก เป็นที่อัศจรรย์ยิ่งนัก ตัวเลขที่เห็นคือ 7 3 2 ซึ่งไปพ้องตรงกับการแกะสลักพระเจ้าไม้ซ้อและอายุของต้นตาลพอเหมาะพอดี อีกทั้งยังมีรถกระบะ ยี่ห้อฟอร์ด สีขาว เลขทะเบียน 4 กล 237 กรุงเทพมหานคร ของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมวัดล้า จอดอยู่ใกล้ๆ ตรงกับตัวเลขที่เห็นจากต้นตาลอีกด้วย 


สอบถามข้อมูลจากพ่อหนานอภิชาต ศรีคำ อายุ 68 ปี ชาวบ้านล้า ที่เป็นผู้รู้และศึกษาประวัติที่มาของเรื่องราวในหมู่บ้าน เผยว่า ตามหนังสือประวัติของหมู่บ้านล้า ที่เขียนเป็นภาษาล้านนา (ตัวเมือง) ที่บันทึกโดย พ่อใหม่ อภิวงศ์ ที่มาจากเมืองสิบสองปันนา ประเทศจีน ว่า ชาวบ้านได้อพยพจากเมืองสิบสองปันนา และมาสร้างบ้านแปลงเมืองอยู่ ณ สถานที่นี้ (บ้านล้า อ.เชียงคำ จ.พะเยา) จุลศักราชที่ 1107 หรือ พ.ศ.2289 ชาวบ้านล้าจึงอยากจะให้มีพระคู่บ้านคู่เมือง จึงให้ช่างแกะสลักไม้ โดยนำ “ไม้ซ้อ” มาแกะสลักเป็นรูปพระพุทธรูป พร้อมกับปลูกต้นตาลต้นนี้พร้อมกัน นับเวลาได้ 273 ปี.

อ้างอิง : thairath
โปรแนะนำเพื่อ รับทีนที 200บาท แนะนำได้ไม่กำจัด
จ่ายจริง จริงชัวร์ จ่ายไว ไม่โกง
สนใจแอด Line : @VEGUS18 (มีแอดด้วยนะจ๊ะ)
ติดตามข่าวสาร : www.vegus18.com